Giải pháp làm răng sứ tốt nhất hiện nay (4/2024)

Hiện nay có khá nhiều cách làm răng sứ như hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng implant. Và mỗi cách làm răng giả đều sẽ có nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trồng implant đang là phương án được đánh giá cao, có thể giải quyết được hậu quả do mất răng gây ra.

Giải pháp làm răng sứ tốt nhất hiện nay (4/2024)

1. Giải pháp làm răng sứ tốt nhất hiện nay

1.1 Làm răng sứ bằng phương án cấy ghép Implant.

Trồng răng giả bằng cấy implant là phương án khôi phục răng đã mất hiệu quả nhất hiện nay bởi vì răng Implant gần giống với răng thật. Một chiếc răng Implant được cấu tạo đầy đủ bao gồm: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

So với việc dùng hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ thì trồng răng implant là giải pháp duy nhất có thể khắc phục tốt tình trạng bị tiêu xương và có thời hạn dùng 15 năm trở lên.

1.2 Trồng răng giả bằng phương án làm cầu răng sứ.

Làm răng giả bằng cầu răng sứ là giải pháp khôi phục răng bị mất cố định. Bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng bên cạnh răng đã mất theo tỉ lệ 1:1 để làm cầu răng sứ. Sau đó, 1 cầu 3 răng sứ được lắp lên trên.

2. Một số câu hỏi người bệnh thường gặp khi làm răng sứ

 

2.1 Trồng răng giả có nhai được không?

Làm răng sứ vẫn có thể ăn nhai bình thường, nhưng sẽ không hoàn toàn giống hệt với răng thật 100%, kể cả hàm giả tháo lắp.

Trong 3 phương pháp, hàm giả tháo lắp sẽ giúp phục hồi được khoảng 40 – 50% lực ăn nhai, bắc cầu răng sứ là 60 – 70%. Và phương án tốt nhất dành cho bệnh nhân nên lựa chọn cấy ghép Implant vì nó phục hồi gần như 100% chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng đã mất.

Trồng răng giả có nhai được không?

2.2 Làm răng giả có gây hôi miệng không?

Người làm răng giả bị hôi miệng khi dùng giải pháp phục hình răng bị mất bằng làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp.

Người bệnh bị hôi miệng có thể xuất phát từ bác sĩ mài răng sứ không đúng tỷ lệ, dẫn đến răng không khớp với trụ và tạo khoảng hở giữa răng thật với răng giả dẫn đến bị thức ăn thừa bám vào và tạo mùi hôi. Ngoài ra, việc bệnh nhân sử dụng mão sứ kém chất lượng, có các khe rãnh nên khó làm sạch thức ăn.

Do đó, nếu người bệnh đang dùng răng giả thì nên kiên trì chăm sóc răng kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên thăm khám định kỳ để làm sạch răng kỹ càng bằng thiết bị y tế và hạn chế có mùi hôi khó chịu.

2.3 Nhổ răng bao lâu có thể trồng răng sứ ?

Đa phần là sau khi nhổ răng thì bệnh nhân nên trồng răng giả càng sớm càng tốt, vì khi để lâu theo thời gian có thể bị tiêu xương hàm từ từ và việc trồng răng cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Đối với trồng răng implant, bệnh nhân có thể trồng răng giả ngay lập tức sau khi vừa nhổ răng. Còn nếu như người bệnh đã nhổ răng trước đó thì cần thời gian khoảng 2 – 3 tháng để vết thương hồi phục rồi mới có thể cấy ghép Implant.

2.4 Hoàn thành quá trình trồng răng?

Thời gian hoàn thành có thể thay đổi tùy thuộc vào phương án trồng răng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Thông thường, từ một vài tháng đến vài năm.

2.5 Quá trình làm răng giả có đau không?

Trong quá trình làm răng sứ, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê để giảm đau. Đối với cấy ghép Implant thì sau khi hoàn thành ca trồng răng, có thể có cảm thấy hơi đau và sưng tạm thời.

2.6 Rủi ro nào có thể xảy ra khi làm răng giả?

Mặc dù hiếm, nhưng có thể xảy ra một số rủi ro như các vấn đề liên quan đến xương hàm, viêm nang cấy ghép, nhiễm trùng.