Sau khi trồng răng sứ implant nên kiêng ăn những gì ?

Trồng răng sứ Implant cũng cần được bảo vệ như răng thật. Đặc biệt là khoảng thời gian sau khi cấy ghép trụ Implant, bạn cần phải kiêng cữ một số món ăn có khả năng gây nhiễm trùng Implant.

Điều này cũng góp phần giúp tăng tuổi thọ sử dụng của trụ Implant. Vậy sau khi cấy ghép Implant nên kiêng ăn gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Sau khi trồng răng sứ implant nên kiêng ăn những gì ?

1. Trồng răng sứ implant nên cần kiêng ăn gì ?

Lưu ý sau khi trồng răng sứ implant là thời điểm nhạy cảm. Bạn cần chú ý hạn chế tác động lên vị trí cấy ghép cũng như tránh các loại thực phẩm sau để giúp răng Implant chắc khoẻ hơn:

  • Hạn chế các loại thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

Bởi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến trụ Implant, do đó có thể gây chảy máu lâu dài.

  • Tuyệt đối không uống rượu, bia và các thức uống có cồn

Đây sẽ là những món khoái khẩu của bạn nhưng hạn chế ít nhất trong 4 tuần kể từ sau khi cấy ghép Implant. Hạn chế các loại thức uống rượu bia vừa có lợi cho răng miệng, vừa bảo vệ sức khoẻ cơ thể và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật.

  • Tránh các thức ăn quá chua và cay.

Với một số người có nướu răng khá nhạy cảm, việc ăn các loại thực phẩm chua cay có thể gây kích ứng vùng nướu.

  • Tránh các loại thức ăn quá chua và quá cay

Sau khi phẫu thuật cấy ghép răng implant, nhằm tránh những tác động mạnh lên răng gây đau nhức và cản trở sự hồi phục của răng, bạn không nên ăn các thức ăn cứng quá lâu.

2. Trồng răng sứ implant nên ăn gì để mau lành thương ?

Khi trồng răng sứ Implant tại các nha khoa uy tín, bạn có thể yên tâm về tốc độ lành thương nhanh của những loại Implant chính hãng. Kết hợp thêm một số loại thực phẩm dưới đây sẽ thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn:

  •  Chế độ ăn uống trong ngày đầu tiên sau khi cấy răng implant

Khoảng thời gian đầu 24 tiếng sau khi phẫu thuật xong, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi đau nhức, nhưng tình trạng này cũng hoàn toàn bình thường và sẽ hết trong vài ngày.

Trong giai đoạn này, bạn chỉ nên ăn những thức ăn loãng như: Cháo, canh, súp,… và phải chú ý uống đủ nước.

  • Chế độ ăn uống từ ngày thứ 2 – 3 sau khi cấy răng implant

Lúc này răng Implant cũng dần ổn định và bắt đầu lành thương. Bạn vẫn tiếp tục duy trì chế độ ăn như ngày đầu tiên. Có thể ăn thêm một số rau củ được thái nhỏ ra hay nước ép để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

Tuyệt đối tránh ăn các thức ăn cứng, dai hay đồ ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh. Bởi trong quá trình nhai thức ăn vẫn có thể ảnh hưởng đến vết thương cấy trụ Implant.

  • Chế độ ăn trong 2 tuần tiếp theo sau khi cấy ghép răng Implant

Khoảng thời gian này vết thương đã lành hoàn toàn, trụ Implant cũng đã vững chắc hơn. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và không bị đau đớn nữa. Lúc này bạn có thể ăn uống như mọi ngày tuy nhiên cần phải đảm bảo dinh dưỡng và kiêng cữ các loại thực phẩm dễ gây tổn thương Implant. Tuyệt đối không dùng miệng hoặc tay sờ vào vùng cấy ghép Implant nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn vùng cấy ghép.