Nên trồng răng bằng cấy ghép implant hay cầu răng

Hiện nay, vẫn có nhiều người đang cảm thấy phân vân không biết nên chọn trồng răng sứ bằng cấy ghép implant hay bằng cầu răng thì bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này và đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhé!

1. Trồng răng bằng cầu răng 

Đây là phương pháp thay thế một hay nhiều chiếc răng bị mất bằng cách mài 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ  mão răng ở giữa. Với phương pháp này bác sĩ giúp bạn khôi phục được răng bị mất chỉ từ 2-3 ngày.

Ưu điểm:

 • Chi phí trồng răng bằng phương pháp này rẻ hơn so với phương pháp Implant.
 • Về tính thẩm mỹ: Răng sứ trên cầu răng có hình dáng và màu sắc hoàn toàn giống răng thật.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Bạn có thể được hoàn thành việc trồng răng bằng cầu răng chỉ sau khoảng 3-4 lần hẹn gặp các bác sĩ chuyên khoa.

Nhược điểm:

 • Bệnh nhân cần phải được tiến hành mài 2 cái răng 2 bên nhằm gắn cầu răng sứ và điều này có thể khiến cho các răng này không còn được nguyên vẹn.
 • Trồng răng bắt cầu vẫn có thể đảm bảo được khả năng nhai tốt và hiệu quả lên tới 70%. Tuy nhiên, sau khi trải qua một thời gian dài ăn nhai thì các trụ cầu sẽ bị mài bớt cho tới khi trụ cầu không thể giữ vững được sẽ bị thay thế.
 • Vì phương pháp bắt cầu răng này không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Khi bệnh nhân tuổi càng cao sẽ bị tiêu xương hàm dần dần đi, khiến 2 bên má hóp lại kèm theo đó cầu răng sứ được gắn trên trụ răng được mài sẽ không còn chắc chắn nữa.

2. Trồng răng bằng cấy ghép implant

Cấp ghép implant là một phương pháp trồng răng hiện đại khi sử dụng công nghệ cấy ghép chân răng nhân tạo, được áp dụng cho bệnh nhân bị mất 1, nhiều răng.

Với phương pháp này thì bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các trụ kim loại làm bằng Titan để cấy vào trong xương hàm để làm chân răng. Những Titan này sẽ được cấy cố định trong xương trong khoảng thời gian từ 1 – 6 tháng và sau đó bác sĩ sẽ tiến hành chế tác răng sứ để gắn lên phía trên phần chân răng được cấy vào trước đó.

Ưu điểm:

 • Bảo tồn được xương hàm.
 • Cấu trúc của implant rất giống các răng thật nên có thể mang đến sự tự tin và cảm giác thoải mái khi nhai cho người dùng sau khi phẫu thuật.
 • Trồng răng implant không gây ảnh hưởng đến chức năng của những răng liền kề.
 • Tuổi thọ lâu dài: Răng implant được đánh giá cao về tuổi thọ sử dụng lâu bền, trung bình 1 ca trồng implant có thể lên đến vài chục năm, và có thể là cả đời nếu được chăm sóc đúng cách.
 • Tính thẩm mỹ cao: Răng sứ trên cầu răng có hình dáng và màu sắc hoàn toàn giống răng thật.
 • Hạn chế được tình trạng can thiệp chữa trị nhiều lần như các phương pháp khác.

Nhược điểm: Chi phí cao và thời gian thực hiện hơi lâu.

3. Nên trồng răng bằng cấy ghép implant hay cầu răng

Trồng răng bằng cầu răng (mài răng và bắt cầu răng sứ ) và cấy ghép implant đều là 2 phương pháp giúp cải thiện hàm răng và mặt thẩm mỹ và chức năng nhai được đánh giá rất cao hiện nay. Tuy nhiên, giữa 2 phương pháp này thì nên lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất.

Nên trồng răng bằng cấy ghép implant hay cầu răng

3.1 Phương pháp trồng răng bằng cầu răng

Vì phương pháp này người bệnh bắt buộc phải thực hiện mài 2 răng thật nằm liền kề chiếc răng bị mất để làm trụ cầu cho cầu răng sứ nên phương pháp này thì chỉ thích hợp cho những trường hợp bệnh nhân bị mất đi một hay một vài chiếc răng. 

Lưu ý:  phương pháp này không thể thực hiện nếu bệnh nhân đang bị mất răng số 7 và chiếc răng số 8 cũng không bảo đảm được yêu cầu để làm 1 trụ cho cầu răng sứ.

3.2 Phương pháp cấy ghép implant 

Đối với trường hợp tiến hành cấy Implant, thì các bác sĩ sẽ sử dụng trụ răng nhân tạo nhằm thay thế trực tiếp cho vị trí của răng bị mất.

Do vậy, phương pháp cấy ghép Implant có thể được áp dụng cho tất cả những trường hợp như mất một răng, vài răng cho đến mất đi cả hàm răng. Và điều này phương pháp cầu răng không thể làm được.