Cấy răng implant bao lâu thì lành thương?

Cấy răng implant là một quá trình mà nha khoa thực hiện thay thế răng bị mất bằng cách đặt một trụ implant vào xương hàm để hỗ trợ răng giả.
Vậy trồng răng bằng cấy implant bao lâu thì hồi phục vết thương và có thể ăn lại bình thường? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này từ quý khách hàng và giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề nêu trên.

1. Cấy răng implant bao lâu thì lành thương hẳn?

Các chuyên gia trong lĩnh vực trồng răng implant cho biết, không dự đoán chính xác được trồng răng implant bao lâu thì hồi phục. Bởi thời gian hồi phục vết thương sau cấy ghép răng implant sẽ phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và nó cũng quyết định thời gian tích hợp trụ implant với xương hàm.
Hầu hết các ca cấy ghép răng implant được cho là thành công sẽ cần tầm 3 – 6 tháng để trụ Implant được ổn định và cứng cáp trong xương hàm. Và vết thương cấy ghép Implant lúc này cũng dần khô và lành thương hoàn toàn.
Nha sĩ sẽ cần theo sát người bệnh trong suốt thời gian cấy ghép Implant để đảm bảo vết thương sẽ được hồi phục nhanh hơn và không có bất kỳ biến chứng nào ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Cấy răng implant bao lâu thì lành thương hẳn?
Các giai đoạn phục hồi sau khi cấy ghép răng implant cụ thể như:

  • Giai đoạn từ 1 – 2 ngày đầu sau trồng răng implant: Có xuất hiện vết bầm nhẹ và sưng ngay tại vị trí trồng răng implant. Đây là phản ứng bình thường của tất cả các ca phẫu thuật và sẽ từ từ giảm dần.
  • Giai đoạn từ 3 – 4 ngày tiếp theo sau cấy răng implant: Tình trạng sưng đau và vết bầm đã giảm đi nhiều.
  • Giai đoạn 2 – 6 tháng để trụ implant tích hợp với xương hàm: Từ 2 – 6 tháng tới sẽ là khoảng thời gian để trụ Implant chắc chắn và ổn định hơn trong xương hàm. Sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đặt Abutment và gắn răng giả để hoàn tất quá trình trồng răng.

2. Thời gian bao lâu thì ăn uống bình thường sau cấy răng implant?

Cấy implant xong thì từ 3 – 8 giờ là bạn có thể ăn những thức ăn loãng, nguội và không nhai tại vị trí vừa cấy ghép răng implant. Sau khi trụ Implant đã tích hợp hoàn toàn và bền vững (sau 4-6 tháng) thì bạn đã có thể dùng đến những thức ăn cứng hơn.
Trong thời gian chờ vị trí cấy răng phục hồi, người bệnh không nên ăn thực phẩm cứng, dai vì nó sẽ ảnh hưởng đến răng vừa được trồng và vùng mô nướu xung quanh răng. Điều này làm cho quá trình lành thương của răng không được tốt và ảnh hưởng đến độ bám của răng.

3. Bí quyết phục hồi nhanh sau khi cấy răng Implant

Những lưu ý sau đây sẽ giúp người bệnh rút ngắn được quá trình phục hồi sau khi cấy implant:
1. Chọn trụ Implant có khả năng tích hợp hiệu quả và nhanh với xương
Các loại trụ implant sau đây được đánh giá là một trong các dòng trụ tốt nhất hiện nay với khả năng hồi phục nhanh chóng như Implant Straumann (Thụy Sĩ), Nobel (Hoa Kỳ),…
2. Kết hợp cấy trụ implant ngay sau khi nhổ răng
Kết hợp cả nhổ răng với cấy implant trong 1 ca phẫu thuật khi răng bạn bị hư và cần phải nhổ đi. Sau khi nhổ răng xong thì xương hàm còn ổn định, điều này thuận lợi cho việc cấy trụ implant vào xương hàm và quá trình tích hợp trụ với xương hàm cũng nhanh hơn.
3. Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ:
Bác sĩ khuyến cáo người cấy ghép răng implant không uống rượu bia và kiêng hút thuốc trước và sau khi cấy ghép implant ít nhất là 1 tháng.