Hậu quả khi trồng răng implant không đúng kỹ thuật

Đa phần các tình huống mất răng từ 1 chiếc đến cả hàm đều có thể thực hiện trồng răng implant nếu bệnh nhân có điều kiện sức khỏe tốt}. Đặc biệt đây cũng là giải pháp được khuyên thực hiện vì mang lại nhiều hiệu quả trong việc phục hồi chức năng ăn uống và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cấy implant là kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ đảm nhận làm cần có trình độ chuyên môn cao. Nếu không có đủ những yêu cầu trên sẽ dễ mang đến nhiều hậu quả khi cấy implant do bác sĩ đảm nhận làm sai kỹ thuật, sai phương pháp.

1. Kỹ thuật cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là tiến bộ vượt bậc trong nha khoa đối với việc phục hình răng bị mất. Phương pháp này mang đến kết quả phục hình cao nhất trong tất cả các phương pháp nha khoa hiện nay như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật cũng có phần chân răng và được cấy ghép trực tiếp xuống xương hàm. Trụ implant cấu tạo bởi Titanium nguyên chất có độ tương thích cao với xương hàm, lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thời gian để răng Implant ổn định trong xương hàm thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cầu răng sứ cố định lên cùi răng đã mất, khi đó răng sẽ phục hồi giống răng thật cả về chức năng răng lẫn thẩm mỹ.

2. Những hậu quả khi trồng răng implant không đúng kỹ thuật

Hậu quả khi cấy ghép răng implant là biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật trồng răng sứ bằng cấy implant không đúng kỹ thuật, không đúng phương pháp, không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

2.1 Nhiễm trùng vùng cấy răng implant.

Hậu quả khi cấy ghép Implant gây nhiều lo lắng nhất vẫn là nguy cơ nhiễm trùng vùng cấy implant. Đây là biến chứng hay gặp nếu trước khi trồng răng không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng phẫu thuật gây nên nhiễm trùng.

Nguyên nhân khác có thể do khâu vô trùng không được đảm bảo tốt, phòng phẫu thuật hay thiết bị giải phẫu không được vô trùng vô khuẩn thì càng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Khi ấy sẽ có các dấu hiệu cụ thể như mô quanh Implant sưng phồng, có màu đỏ thẫm và đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn sẽ khiến trụ implant bị đào thải còn phần xương hàm bị phá huỷ và hoại tử.

2.2 Chảy máu kéo dài sau hậu phẫu thuật.

Tình trạng chảy máu sau thực hiện trồng răng Implant có thể diễn ra khoảng 1-2 ngày đầu, đây là tình trạng thông thường và chỉ cần thực hiện cầm máu là sẽ nhanh chóng phục hồi.

Tuy nhiên, nếu chảy máu kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây có thể là hậu quả khi trồng răng bằng cấy implant sai cách. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám để được điều trị phù hợp.

2.3 Viêm quanh trụ răng implant.

Viêm quanh răng Implant nguyên nhân bắt nguồn lại là từ cách ăn uống của bệnh nhân sau giải phẫu. Nếu ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể làm nhiễm trùng, lâu dài sẽ làm chảy máu, tiêu xương hàm và lung lay răng Implant.

2.4 Tổn thương các mô xung quanh.

Trường hợp bác sĩ không thực hiện đúng liệu trình trong giải phẫu, nha sĩ không kiểm tra X-quang {thật kỹ lưỡng|cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến biến chứng này.

Hậu quả khi trồng răng bằng cấy implant là toàn bộ mô quanh răng bao gồm nướu, mô mềm và xương hàm đều sẽ bị phá huỷ, ca trồng implant thất bại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

2.5 Cấy trụ implant không đúng vị trí.

Tình huống Implant không đúng cách, trụ implant bị xô lệch thì khi ăn nhai sẽ cảm thấy đau nhức răng, lực ăn nhai cũng không được ổn định. Về lâu dài thì trụ implant sẽ bị lung lay, bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng nặng.