Bệnh tiểu đường trồng răng implant được không ?

Người bệnh tiểu đường trồng răng implant được không ? Đây là câu hỏi mà hằng ngày tại các nha khoa luôn phải tiếp nhận để giải đáp cho các khách hàng. Bệnh tiểu đường được cho là bệnh lý được khuyên không nên trồng răng Implant vì đây là phương pháp có tạo ra vết thương. Để vết thương tại vùng được cấy răng mau lành thì quan trọng nhất là lượng máu được lưu chuyển đến phải ổn định.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn có thể được chỉ định cấy ghép Implant nếu người bệnh có thể kiểm soát tốt và ổn định mức đường huyết trong giới hạn cho phép.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hoá không đồng đều làm đường máu trong cơ thể tăng. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường sẽ có 2 dạng:

  • Tiểu đường type 1: Nguyên nhân do cơ thể thiếu hụt insulin để chuyển hoá glucose.
  • Tiểu đường type 2: Nguyên nhân của tiểu đường type 2 là cơ thể đề kháng với insulin, khó chuyển đổi glucose thành động năng.

Người mắc bệnh tiểu đường sẽ làm gia tăng khả năng bị nhiễm trùng hoặc lở loét, máu lưu thông kém và gây tác động tiêu cực lên tim mạch, gan, thận, mắt. .. trên cơ thể bệnh nhân.

Lý do người bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến trồng răng implant?

Khi thực hiện kỹ thuật cấy ghép implant, bác sĩ sẽ thực hiện cắt rạch trực tiếp tại phần xương hàm bị mất răng rồi thực hiện cắm trụ implant. Vì vậy, việc chảy máu cũng như nhiễm trùng vết thương là việc khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tiểu đường thì những vết thương này cũngđiều khá nguy hiểm. Đặc điểm người bệnh tiểu đường là cơ thế bị máu khó đông. Lượng máu không ổn định khiến vết thương lâu lành và cũng dễ bị nhiễm trùng. 

Ngoài ra, nếu vết thương bị nhiễm khuẩn sẽ phá huỷ răng implant đã cấy. Thậm chí là cả các răng xung quanh cùng với xương hàm. Bên cạnh đó bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có nguy cơ rất cao bị các bệnh nhiễm trùng răng miệng như viêm lợi và viêm amidan. Đây là những tác nhân có thể khiến các vết thương bị viêm nhiễmhình thành sẹo.

Người bệnh tiểu đường trồng răng Implant được không?

Việc cấy ghép implant đối với người bị bệnh tiểu đường đang là mối lo ngại của nhiều người bởi vì việc máu chảy ra nhiều, cơ thể dễ bị nhiễm trùng, vết thương lâu lành, Implant có thể bị đào thải, … Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường cũng hay gặp các bệnh lý ở răng miệng nên cùng khiến việc cấy răng gặp khó khăn hơn.

Tuy vậy, người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể cấy ghép implant và người bệnh cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

  • Khám để xem tình trạng răng miệng, chụp X quang hoặc CT Conebeam để đánh giá mật độ xương.
  • Xét nghiệm các chỉ tiêu sinh hoá nhằm đánh giá chính xác tình trạng bệnh tiểu đường tại vị trí cấy ghép.
  • Nếu người bệnh mắc tiểu đường và tình trạng sức khoẻ đã được kiểm soát tốt, ổn định thì khả năng được cho phép cấy ghép răng là trên 90%. Cụ thể, mức đường huyết được coi là an toàn đối với đại đa số người bệnh tiểu đường như sau: Đường huyết lúc đói là 90-130 mg/dl; đường huyết sau ăn 2 giờ dưới 180 mg/dl; đường huyết trước khi ngủ là 110 mg/dl.

Vì vậy, khi người bệnh tiểu đường muốn cấy ghép răng Implant thì sau khi xét nghiệm đạt đủ các tiêu chí trên bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép và kết quả tương tự với người bình thường.

Xem thêm: Trồng răng implant lần 2 liệu có được không ?