Kinh nghiệm khi nhổ răng khôn của hàm dưới

Bạn đang muốn nhổ đi răng khôn hàm dưới để giảm đau nhức và phòng tránh các biến chứng. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng liệu rằng nhổ răng khôn có thể xảy ra những biến chứng không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin cần biết khi nhổ răng khôn hàm dưới.

1. Nhổ răng khôn hàm dưới có thật sự nguy hiểm?

Bạn có thể gặp một số rủi ro nhất định khi nhổ răng khôn hàm dưới, tuy nhiên thông thường đều tiến hành nhẹ nhàng và thành công. Tuy nhiên, có một vài điều đáng lưu ý trước khi thực hiện nhổ răng khôn:

  • Vị trí của răng khôn: Nếu răng mọc thẳng hướng và không gây áp lực, không gây đau đớn hoặc không làm bít tắc, thì không nên nhổ.
  • Các vấn đề gây ảnh hưởng đến răng: Trong một vài trường hợp, răng có thể gây đau, nhiễm trùng nướu, xâm lấn răng lân cận hoặc gây áp lực lên răng kế cận. Việc nhổ răng khôn lúc này là cần thiết nhằm ngăn ngừa các nguy cơ sức khoẻ tiềm tàng.
  • Quyết định của nha sĩ: Đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn, cân nhắc các tùy chọn phẫu thuật và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Nguy cơ khi nhổ răng khôn của hàm dưới:

Đau đớn và viêm nhiễm:

  • Đau sau phẫu thuật: Sau khi nhổ răng khôn, có thể gặp đau và khó chịu trong vài ngày.
  • Nhiễm trùng vùng nhổ răng: Nếu không chăm sóc vết mổ đúng cách, có thể gây đau, sưng, nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Chảy máu và hậu quả sau phẫu thuật:

  • Chảy máu: Một số trường hợp có thể gặp vấn đề về chảy máu sau khi nhổ răng khôn ở hàm dưới.
  • Cảm giác tê liệt: Có thể thấy tê liệt tạm thời do tác động của thuốc gây tê.

3. Nhổ răng khôn của hàm dưới khi nào cần nhổ?

Nhổ răng khôn cần phải nhổ bỏ khi: mọc lệch lạc và gây ra các bệnh lý về răng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp niềng răng để khắc phục răng hô, thưa, lệch lạc, . . cũng phải nhổ răng khôn hàm dưới theo phác đồ chỉnh nha của bác sĩ để có không gian cho răng dễ di chuyển, tạo thuận lợi cho việc điều trị.

4. Các vấn đề có thể gặp nếu không nhổ răng khôn của hàm dưới kịp thời.

Nhổ răng khôn của hàm dưới không hề đảm nhận chức năng nhai, việc không nhổ răng khôn của hàm dưới khi chúng mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra các biến chứng như:
Sâu răng: Vì răng khôn ở hàm dưới mọc sau cùng trên cung hàm nên việc làm vệ sinh răng miệng là không hề dễ dàng. Đồ ăn dễ dàng ứ đọng, tích tụ vi khuẩn gây sâu răng, khiến bệnh nhân phải chịu đựng đau nhức cùng nguy cơ nhiễm trùng nướu.
Viêm nha chu: Răng khôn ở hàm dưới tuy mọc thẳng nhưng có hình dạng khác thường khiến đồ ăn thừa bám. Một thời gian dài vùng răng này sẽ bị nhiễm trùng làm viêm nha chu và những răng kế cận.
Răng khôn của hàm dưới có lợi trùm và bị viêm: Răng khôn ở hàm dưới gặp tình trạng lợi trùm do thức ăn thừa bám ở kẽ giữa lợi và răng mà khó làm sạch. Vi khuẩn từ đó sẽ thừa cơ hội để phát triển nhanh chóng, kết quả là lợi bị viêm. Dấu hiệu của nhiễm trùng lợi là viêm sưng tấy bao bọc quanh vùng răng khôn hàm dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *