Nhổ răng khôn cần lưu ý những gì ? (10 Điều cần làm sau khi nhổ)

Việc mọc răng khôn làm cho việc chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn, lâu ngày dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, đau nhức và sưng đỏ xung quanh chân răng. Tình trạng này kéo dài làm tổn thương phần nướu bên cạnh gây hại trực tiếp đến những răng bên cạnh.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng đường mũi và họng, nhiễm trùng huyết,…

Nhổ răng khôn cần lưu ý những gì ?

1. Tiểu phẫu nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Thực tế, việc nhổ răng khôn có nguy hiểm không tùy vào nhiều yếu tố khác ví như tình hình sức khoẻ, tay nghề của bác sĩ thực hiện và các thiết bị máy móc hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật.

Bên cạnh đó, trước khi nhổ răng khôn, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành gây mê giúp người bệnh không có cảm giác đau nhức trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật. Sau Khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê một vài loại thuốc giảm đau nhẹ để giúp người bệnh giảm đau và không tác động đến tâm lý sau tiểu phẫu.

Dựa theo kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia nha khoa cùng chia sẻ của nhiều người bệnh sau khi nhổ răng khôn, khoảng 1 – 2 ngày đầu nhổ răng khôn có thể bệnh nhân sẽ thấy một vài cơn đau ở vùng quanh răng số 8. Mức độ đau nhức của mỗi người bệnh sẽ có nhiều mức độ khác nhau. Nếu bệnh nhân có sức khoẻ bình thường thì không cảm thấy đau nhức cũng không phải dùng bất cứ thuốc giảm đau nào.

Trong trường hợp sau 1 tuần nhổ răng khôn, người bệnh vẫn cảm thấy hiện tượng đau nhức ở vùng răng số 8. Bên cạnh đó, kèm theo một vài dấu hiệu khác như hạch sưng to, sốt hay sưng tấy thì khả năng người bệnh đang gặp phải các biến chứng của sau tiểu phẫu nhổ răng khôn. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

2. Sau khi nhổ răng khôn cần để ý những điều này

Sau khi nhổ răng khôn cần để ý những điều này

Sau khi tiến hành tiểu phẫu răng khôn, có thể có khả năng gây ra những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân. Để giảm thiểu nguy cơ trên, người bệnh cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Nghỉ ngơi: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thể phục hồi. Tránh làm việc gì đòi hỏi sức mạnh hoặc sức khỏe trong những ngày đầu.
  • Dùng khăn lạnh hay túi lạnh: Sử dụng túi lạnh hoặc gói lạnh để áp dụng lên phần má vừa nhổ răng trong khoảng 24 giờ đầu sau nhổ răng khôn để giúp giảm sưng và đau.
  • Dùng thuốc theo chỉ dẫn: Uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc kháng viêm và giảm đau thường được kê cho bệnh nhân để giảm đau và sưng.
  • Hạn chế hoạt động: Tránh hút thuốc lá, uống từ ống hút, nhai thức ăn cứng để không làm tổn thương vùng miệng mới phẫu thuật. Không dùng nước muối để súc miệng vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn và 6 giờ đầu sau phẫu thuật không nên khạc nhổ.
  • Chăm sóc vệ sinh miệng: Chải răng thật nhẹ xung quanh vùng phẫu thuật, nhưng không nên chạm đến khu vực đang lành mạnh. Áp dụng dung dịch muối hòa tan để súc miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Kiểm soát chảy máu: Nếu máu chảy, hãy áp dụng áp lực nhẹ bằng gạc sạch lên vùng chảy máu trong khoảng 15-20 phút. Nếu máu vẫn chảy, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Tuân thủ chỉ dẫn: Tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm việc đi khám nếu cần và không bỏ sót bất kỳ buổi hẹn nào.
  • Chế độ ăn uống: Không được thức ăn nóng, cứng hay dễ kích ứng trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Hãy ăn thức ăn mềm và mát để giảm cơn đau và không làm tổn thương vùng nhổ răng.