Trồng răng implant bao lâu thì ăn lại bình thường?

Khi thực hiện trồng răng Implant thì phần lợi sẽ bị tổn thương để bác sĩ cấy trụ Implant vào xương hàm nên có nhiều người thắc mắc trồng răng implant bao lâu thì ăn lại bình thường.

Trên thực tế, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa và tốc độ lành vết thương của từng bệnh nhân, và chỉ khi trụ Implant hoàn toàn ổn định trong xương hàm bệnh nhân mới có thể ăn uống lại bình thường.

1. Trồng răng implant bao lâu thì ăn lại bình thường?

Trên thực tế, cấy ghép Implant chỉ là một cuộc tiểu phẫu đơn giản nên các bác sĩ cũng không đòi hỏi quá khắt khe về vấn đề ăn uống. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần lưu ý kiêng ăn uống trong khoảng thời gian đầu sau khi cấy ghép.

Thông thường, khoảng 1 giờ đầu sau khi phẫu thuật, vết thương vẫn đang rỉ máu nên bệnh nhân không được ăn hoặc uống bất cứ loại thuốc nào. Trong 3 – 5 giờ sau, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thực phẩm mềm, lỏng như cháo, súp để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng sau là quá trình trụ Implant bắt đầu tích hợp vào xương hàm nên bệnh nhân cần phải ăn thức ăn mềm, tránh việc ăn nhai quá mạnh gây ảnh hưởng đến trụ Implant.

Bệnh nhân có thể hoàn toàn thoải mái ăn uống những món mà bản thân yêu thích khi trụ Implant đã nằm ổn định và chắc chắn trong xương hàm và bác sĩ đã gắn cầu răng sứ lên phía trên.

Xem thêm: Trồng răng implant bao lâu thì ăn lại bình thường?

2. Nên ăn gì sau khi trồng răng implant ?

Trong khoảng 3 – 6 tháng đầu sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân nên ưu tiên sử dụng những nhóm thức ăn như sau:

 2.1. Các loại thức ăn mềm, lỏng

Nên lựa chọn một số loại thực phẩm mềm, lỏng có thể tiêu hoá dễ dàng mà không phải dùng đến lực ăn nhai như cháo, súp, khoai tây chiên, . .. để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày nhằm đảm bảo và duy trì độ bền của trụ Implant trong xương hàm.

 2.2. Đồ uống chứa nhiều vitamin

Không chỉ cần đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày mà bệnh nhân cũng nên uống thật nhiều vitamin từ các loại nước sinh tố, nước ép rau củ hay sữa tươi trong suốt thời gian đầu tiên sau khi cấy ghép Implant.

2.3. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết

Khi trụ Implant đã ổn định và không còn cảm giác đau nhức, bệnh nhân có thể bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể có từ trái cây, rau củ quả, sữa, trứng, hải sản, sữa chua, …

3. Sau khi trồng răng implant nên kiêng ăn gì ?

Dù không yêu cầu quá khắt khe về chế độ dinh dưỡng, tuy nhiên bệnh nhân sau khi cấy ghép Implant cũng nên hạn chế ăn uống một số nhóm thực phẩm dưới đây để giúp quá trình lành thương diễn ra suôn sẻ:

 3.1. Thức ăn quá cứng, dai

Vết thương tại vị trí cấy ghép Implant sau khi phẫu thuật cần có khoảng thời gian nhất định mới bình phục hoàn toàn và khoẻ mạnh như bình thường. Việc nhai thực phẩm quá cứng hoặc quá dai có thể vô tình gây một số ảnh hưởng đến vết thương, gây đau nhức hoặc sưng viêm.

 3.2. Thức ăn quá nóng

Không ăn thực phẩm hoặc uống thức uống cay nóng vì nhiệt độ cao sẽ phá vỡ cục máu đông tại vị trí cấy ghép làm vùng nướu nơi cấy ghép Implant chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, gây đau nhức dai dẳng.

 3.3. Thức ăn cay, đồ uống ngọt

Một số thực phẩm có vị cay không nên được dùng trong thời gian chờ đợi vết thương được phục hồi. Việc ăn cay sẽ gây kích ứng hoặc sưng đỏ vùng nướu vừa mới được cấy ghép trụ Implant.

Ngoài ra, thực phẩm hoặc đồ uống chứa chất cồn cũng có thể gây một số tác động tiêu cực khiến vết thương không thể hồi phục.

 3.4. Lưu ý đến các mẫu thức ăn nhỏ

Những mẫu thức ăn nhỏ như vụn bánh quy, vụn khoai tây, các hạt ngũ cốc, bánh mì, . .. sẽ dễ dàng rơi vào khoảng trống giữa các răng cũng như vị trí cấy ghép Implant và gây ra những thương tổn đối với vùng nướu đang trong tình trạng nhạy cảm. Vì vậy, người bệnh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ những mẫu thức ăn còn mắc kẹt giữa các khe răng với nhau.

Xem thêm: Trồng răng implant lần 2 liệu có được không ?